Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ là một trong những bệnh thường gặp nhất ở tuổi dậy thì, tuổi trung niên; hãy cùng dilam.net tâm sự rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ nhé.

Tâm sự rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Rối loạn kinh nguyệt là gì? Rối loạn kinh nguyệt là biểu hiện bất thường về chu kỳ, thời gian thay đổi không theo lịch cụ thể.Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, cường kinh, vô kinh, …. Những hiện tượng này xảy ra không thể kiểm soát được. Nếu như bạn xuất hiện những biểu hiện trên, hãy đi khám để phát hiện bệnh kịp thời nhé.

rối loạn kinh nguyệt
Tâm sự rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ
Rối loạn kinh nguyệt nguyên nhân chủ yếu gây nên là hormone trong cơ thể thay đổi. Bởi hormone quyết định tới quá trình rụng trứng, nếu không rụng trứng thì bạn sẽ không xuất hiện kinh nguyệt gọi là vô kinh. Sức khỏe tâm lý ảnh hưởng không nhỏ tới nội tiết; trong khi nội tiết lại là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới quá trình rụng trứng.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Một số nguyên nhân chính gây rối loạn kinh nguyệt hàng đầu có thể kể đến như:

  • Tác động từ bên ngoài như khói bụi, ô nhiễm môi trường, mùi thuốc lá, …
  • Trạng thái tâm lý bất ổn, stress do làm việc quá sức, căng thẳng,… dễ ảnh hưởng tới nội tiết từ đó khiến cho kinh nguyệt bị rối loạn.
  • Ngoài ra, cũng phải kể tới tuyến giáp hoạt động kém cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Bệnh tuyến giáp có thể làm tăng giảm sự bài tiết của prolatic.

Hậu quả của bệnh rối loạn kinh nguyệt

Hãy cùng tâm sự rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ để biết hâu quả của bệnh này gây lại nhé. Nếu không điều trị dứt điểm bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ thì nguy cơ sau này có mang thai hoặc vô sinh là rất cao. Từ đó sẽ ảnh hưởng tới đời sống gia đình.

tâm sự rối loạn kinh nguyệt
Tâm sự rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ
Đó là hậu quả về sau, còn hiện tại nếu hiện tượng rong kinh kéo dài (> 7 ngày) thì nguy cơ bạn bị thiếu máu là rất cao. Từ đó, gây ra nhiều bệnh khác nhau như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, thở gấp, mệt mỏi, vv…. Các căn bệnh này, nếu không chữa trị kịp có thể dẫn đến các bệnh ác tính, gây nguy hại đến tính mạng.

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt

Để điều trị rối loạn kinh nguyệt bạn cần phải dựa trên nhiều yếu tố để kết luận nguyên nhân chính của rối loạn kinh nguyệt ở bạn là gì. Bạn cần đi nội soi âm đạo; soi buồng tử cung.Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và cách điều trị đúng nhất cho bạn. Hiện nay, có nhiều cách điều trị rối loạn kinh nguyệt như điều trị nội khoa; điều trị ngoại khoa; điều trị tâm sinh lý. Bạn có thể chọn 1 trong 3 hình thức điều trị này đều được.

Cách phòng tránh bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Một chế độ ăn uống hợp lý là rất cần thiết để phòng tránh bệnh rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Hãy hạn chế các thực phẩm cay nóng bởi những thực phẩm này là một trong những nguyên nhân có thể làm thay đổi nội tiết phụ nữ. Hãy tạo cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, làm việc khoa học. Luôn duy trì trạng thái tâm lý tốt. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khô thoáng nhé. Trên đây dilam.net đã cùng bạn tâm sự những nỗi lo về bệnh rối loạn kinh nguyệt rồi. Hy vọng một phần nào đó đã giúp bạn có thể giải đáp được những khúc mắc từ trước.