Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Những tên ‘yêu râu xanh’ ẩn mình dưới bộ dạng đồng nghiệp tại các công sở thường ngày luôn khiến chị em lo lắng, thậm chí hãi hùng khiếp sợ. “Dê xồm” công sở: Chuyện như “cơm bữa như chưa bao giờ cũ Quấy rối tình dục nơi công sở từ lâu không còn là chuyện xa lạ. Chị em phụ nữ, nhất là những người có chút nhan sắc, không ít lần trở thành nạn nhân của những gã “biến thái”. Mức độ nặng, nhẹ khác nhau – có người bị “dê xồm” cố tình đụng chạm, nhất là những phần nhạy cảm trên cơ thể. Có người thậm chí bị gạ tình trắng trợn – nhưng cảm giác chung của họ đều là vô cùng sợ hãi và lo lắng. Nhiều chị em sợ hãi khi hình dung tới những tình huống nghiêm trọng hơn có thể xảy ra nếu những hành vi quấy rối kia không bị ngăn chặn. Họ lo lắng vì không biết làm cách nào để vừa tự bảo vệ bản thân khỏi những gã “dê xồm” vừa không làm ảnh hưởng tới công việc và danh dự.

Những tên biến thái nơi công sở
Những tên biến thái nơi công sở
Chị em phụ nữ, nhất là những người có chút nhan sắc, không ít lần trở thành nạn nhân của những gã “biến thái”. Cô gái công sở 25 tuổi tên N.T.H giọng vẫn đầy ám ảnh khi tâm sự về gã biến thái nơi công sở của H: “Hắn ta là nhân viên IT đầu tiên của công ty em. Dù đã có vợ con đề huề nhưng với nhân viên nữ trẻ đẹp, đặc biệt là những người mới như em, hắn ta không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để buông lời cợt nhả, rồi tìm cách đụng chạm. Em rất sợ mỗi lần máy tính lỗi. Hắn ta sửa xong thì kêu em ngồi xuống thử xem máy đã chạy bình thường chưa. Nhân lúc đó, hắn thường ghé thật sát vào người rồi chạm vào vai, vào tay em”. Lúc đầu, H. còn ngần ngại không dám phản ứng. H chỉ dám đứng lên và bỏ ra ngoài. Nhưng sau 1 lần thấy H phản ứng quá nhẹ, hắn lại “tưởng bở” làm như vậy với cô lần 2. “Lần này lúc hắn ta vừa giở bài đó ra với mình, mình giằng tay hắn ra và hét ầm lên giữa văn phòng. Mình bảo anh làm gì thế, về nhà mà dê với vợ nhé. Thế là cả văn phòng quay lại nhìn hắn bẽ mặt luôn. Từ đó hắn cũng chừa cái mặt mình ra”. Không sở hữu thân hình gợi cảm, gương mặt ưa nhìn hay cách ăn mặc hơi thoáng để có thể là những yếu tố khiến một nhân viên nữ lọt vào tầm ngắm của “yêu râu xanh” công sở, mà nhiều khi việc cởi mở, chan hoà với đồng nghiệp như Trần Yến, 27 tuổi, hiện đang làm tại một công ty ở Minh Khai lại cũng vô tình tạo ra rắc rối. Trần Yến tâm sự: “Tính em hoà đồng, hay cười, hay chào hỏi mọi người, kể cả với những nhân viên làm vệ sinh hay bảo vệ. Có một gã bảo vệ trên tầng văn phòng công ty em, cũng thường xuyên cười chào đáp lại em. Ban đầu chỉ có thế. Sau dần, có lẽ thấy em tính thoải mái, dễ chịu, gã bắt đầu có biểu hiện lạ. Mỗi lần thấy em, hắn thường sấn tới, đứng sát cạnh lúc em chờ thang máy, rồi có lần giả vờ sơ ý, chạm vào ngực em. Em rất hoảng sợ”. Từ sau lần đó trở đi, Trần Yến cạch đến già. Yến không dám thể hiện thái độ cởi mở như bình thường nữa. Cô gái này bảo: “Cứ làm mặt lạnh lùng có khi lại hay”. Khác với 2 cô gái kể trên là cô nhân viên văn phòng tên Đỗ Liên, 23 tuổi, nhà ở Khương Trung. Dù sự việc bị gã dê xồm công sở quấy rối đã trôi qua 2 tháng nay nhưng Liên vẫn còn bị ám ảnh bởi tên sếp cũ biến thái mà cô gặp ngay trong lần đi xin việc đầu tiên. “Ban đầu là những lời hỏi thăm về công việc, gia đình có vẻ rất quan tâm của sếp. Thậm chí, em còn thầm cảm ơn vì mình đã may mắn có được một người sếp tốt. Nhưng sau đó là lời mời đi uống cà phê buổi trưa hay đi ăn tối. Em đều từ chối và thực lòng cũng không quá chú ý. Thế rồi một lần, hắn gọi em vào văn phòng hắn và cố tình mở một trang web khiêu dâm trên máy tính. Em vô cùng lo sợ. Sau khi chia sẻ chuyện này với mẹ, em đã quyết định xin thôi việc”.
Những tên biến thái nơi công sở
Những tên biến thái nơi công sở
Một số chị em muốn giữ thể diện, một số lại muốn giữ công việc hiện tại, hoặc cũng có thể do quá xấu hổ, nhiều nạn nhân đã chọn cách im lặng. Nói chung, trường hợp của những chị em trên không phải là hiếm gặp nơi công sở. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện để lập tức thôi việc sau khi gặp phải rắc rối với những tên “dê xồm” này. Một số chị em muốn giữ thể diện, một số lại muốn giữ công việc hiện tại, hoặc cũng có thể do quá xấu hổ, nhiều nạn nhân đã chọn cách im lặng. Nhưng đó cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều tên “yêu râu xanh” tiếp tục giở trò đồi bại với các nạn nhân tiếp theo. Muôn chiêu xử trí đồng nghiệp “biến thái” nơi công sở Ngày nay, chị em phụ nữ làm việc trong các công sở ngày càng học được kỹ năng mới mà các thế hệ trước đây còn thiếu hoặc còn yếu: dứt khoát nói “không” với nạn quấy rối tình dục. Họ tự tin hơn, kiên quyết hơn và cũng khôn ngoan hơn trước những hành vi mang tính quấy rối cả về lời nói lẫn thân thể. Nhiều nữ nhân viên đã biết cách khéo léo ứng phó với những gã Sở Khanh trong công ty bằng cách ghi lại hành vi sàm sỡ của chúng nhờ thiết bị công nghệ như điện thoại di động, máy ghi âm… Những chị em cá tính mạnh chọn cách hô to lên để mọi người cùng biết về hành động đáng xấu hổ của bọn “dê xồm”, khiến hắn phải “rụt vòi”, thông qua vài câu nói như: “Trời nóng thế này mà anh cứ đứng sát vào em thế?”… Trong khi đó, nhiều chị em phụ nữ, do ngại rắc rối, vẫn chọn cách xử lý mềm mỏng hơn: “Theo mình thì cách hô to lên để mọi người đều biết bản chất gã xấu xa kia chưa hẳn đã tốt. Hắn xấu mặt thì mình cũng chưa chắc được yên. Có khi lại còn thành đề tài bàn tán hoặc đồn thổi trong công ty nữa. Vậy nên, mình nghĩ, cứ nhẹ nhàng nói nhỏ với hắn, bằng giọng quyết liệt rằng, nếu anh còn định giở trò, tôi sẽ gọi điện cho vợ anh và báo cáo với sếp”, V.A, 28 tuổi đang làm ở công sở X khuyên chị em  là nạn nhân của “yêu râu xanh”.
Những tên biến thái nơi công sở
Những tên biến thái nơi công sở
Nhiều nữ nhân viên đã biết cách khéo léo ứng phó với những gã Sở Khanh trong công ty bằng cách ghi lại hành vi sàm sỡ của chúng nhờ thiết bị công nghệ như điện thoại di động, máy ghi âm…  Tuy nhiên, bạn Thanh Thư, 28 tuổi – người đã có kinh nghiệm đi làm công sở nhiều năm lại cho rằng: “Trong điều kiện việc nhận dạng và chứng minh tính chất quấy rối tình dục của một số hành vi nơi công sở không hề dễ dàng, tốt hơn hết, việc cần làm vẫn là chị em tự bảo vệ lấy mình. Nếu sở thích của bạn là những chiếc váy gợi cảm thì rất nên hạn chế loại trang phục này khi tới cơ quan. Nếu biện pháp răn đe nhẹ nhàng chưa đủ khiến tên “yêu râu xanh” chùn bước thì rất biện pháp mạnh hơn như báo cáo với sếp, gửi thư cho phòng nhân sự… Điều quan trọng là phải thể hiện thái độ kiên quyết, cứng rắn với kẻ biến thái, để hắn không có cơ hội tái phạm thay vì không lên tiếng để “đỡ mang tiếng” hay để “được yên thân”.

 Theo kết quả một nghiên cứu thực hiện vào năm 2010 đăng trên tờ Harvard International Law Journal, các vụ quấy rối tình dục đang gia tăng nhanh chóng ở khu vực châu Á. Nếu ở Mỹ, 50% phụ nữ từng trải nghiệm chuyện bị quấy rối nơi công sở ở một thời điểm nào đó trong sự nghiệp thì ở Trung Quốc, con số này là 80%. Ở Ấn Độ, người đứng đầu Uỷ ban vì sự phát triển của phụ nữ trẻ em, mới đây công bố với bao giới, các trường hợp quấy rối tình dục được ghi lại trong báo cáo hàng năm của các công ty cho thấy mức tăng 26% trong 1 năm. Ngay tại Mỹ, theo bài báo trên trang ABC News hồi đầu tháng 12, quấy rối tình dục xảy ra ở rất nhiều ngành nghề khác nhau và rất nhiều nạn nhân không bao giờ chia sẻ về tai nạn của mình.