Share this...
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Mắt là cửa sổ tâm hồn, và mắt là một phần không nhỏ góp phần làm cuộc sống của chúng ta thêm phong phú và thú vị hơn. Thế nhưng, trong thời đại công nghệ phát triển, thị lực của chúng ta ngày càng giảm. Vậy đâu là giải pháp tốt nhất để đôi mắt của bạn luôn khỏe?

Ngoài việc hạn chế sử dụng những thiết bị gây hại cho mắt và sử dụng thuốc bổ mắt, chúng ta có thể giữ mắt khỏe bằng cách bổ sung thêm dinh dưỡng cho mắt. Đây là cách chăm sóc mắt cực kỳ hiệu quả cho bạn đấy.

 Trên thực tế, có rất nhiều thực phẩm tốt cho mắt trong tự nhiên mà ta chưa biết đến. Các thực phẩm tốt cho mắt sẽ chứa chủ yếu những chất dinh dưỡng sau đây.

Protein

Protein là một phần không thể thiếu trong thực phẩm tốt cho mắt
Protein là một phần không thể thiếu trong thực phẩm tốt cho mắt

Là cơ sở để thị lực phát triển. Chức năng bình thường của mắt và sự đổi mới tế bào không thể rời xa protein. Thiếu protein trong thời gian dài sẽ khiến thị lực giảm sút, dẫn tới các bệnh về mắtThiếu protein trong thời gian dài sẽ khiến thị lực giảm sút, dẫn tới các bệnh về mắt.

Vitamin A

Nói đến dinh dưỡng cho mắt không thể không nhắc đến vitamin A. Đây là dưỡng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự trao đổi chất của mắt, nó giúp duy trì cấu trúc bình thường và chức năng sinh lý của tế bào nâng đỡ, đồng thời còn là thành phần chính tổng hợp chất phytochrome. Thiếu vitamin A có thể khiến nồng độ rhodopsin ở võng mạc giảm, khả năng thích ứng với bóng tối giảm theo.

Vitamin B

Thực phẩm giàu vitamin B rất tốt cho mắt
Thực phẩm giàu vitamin B rất tốt cho mắt

Có thể bảo đảm sự trao đổi chất bình thường của võng mạc và giác mạc, là chất dinh dưỡng cho mắt hỗ trợ việc hoạt động của dây thần kinh thị giác. Khi cơ thể không nạp đủ vitamin B, mắt sẽ dễ mắc các triệu chứng như mỏi mắt, chảy nước mắt, mắt đỏ và co giật cơ mắt…

Xem thêm:

>> 3 cách trị thâm quầng mắt bằng khoai tây tại nhà

>> Cách chăm sóc mắt khi ngồi máy tính nhiều hàng ngày

Vitamin C

Là chất quan trọng cần thiết cho cơ thể. Thiếu vitamin C có thể khiến giác mạc đục mờ và loét giác mạc, từ đó dẫn tới dễ nhiễm trùng giác mạc, thậm chí còn khiến thần kinh thị giác và võng mạc bị viêm.

Thiếu các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của nhãn cầu dễ gây ra cận thị, giảm thị lực.

Kẽm

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, là trung tâm hoạt động của nhiều enzym. Hàm lượng kẽm trong mắt người tương đối cao. Trong đó màng mắt, võng mạc mắt cần hàm lượng kẽm cao nhất. Vì vậy, khi thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng thị lực và năng lực thích ứng.

Đồng

Thực phẩm chứa đồng hỗ trợ phòng các bệnh về mắt
Thực phẩm chứa đồng hỗ trợ phòng các bệnh về mắt

Đây là một trong những nguyên tố vi lượng quan trọng của cơ thể, có tác dụng quan trọng cho sự hình thành sắc tố, thiếu đồng sẽ dẫn tới các loại bệnh về mắt. Sự trao đổi chất của đồng bất thường có thể gây biến dạng sắc tố võng mạc, ảnh hưởng tới thị giác và tổn thương cơ mắt.

Selen

Selen là chất dinh dưỡng cho mắt cần thiết để duy trì sự sống của cơ thể, đồng thời còn là trung tâm hoạt động chống oxy hóa quan trọng trong cơ thể, có thể làm chậm lão hóa tế bào và có thể điều tiết hấp thụ và tiêu thụ vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin K. Trong quá trình trao đổi chất, thiếu selen dễ gây đục thủy tinh thể và tật cận thị.

Phốt pho

Phốt pho đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ dẻo dai của võng mạc. Do đó, thức ăn tốt cho mắt nên chứa nhiều phốt pho là rất cần thiết cho mắt.